GIÁ NHƯ SỚM BIẾT 5 MẸO QUẢN LÝ THỜI GIAN NÀY, CUỘC ĐỜI BẠN ĐÃ KHÁC!

GIÁ NHƯ SỚM BIẾT 5 MẸO QUẢN LÝ THỜI GIAN NÀY, CUỘC ĐỜI BẠN ĐÃ KHÁC!

Cuộc sống mỗi người vốn tất bật với chuỗi hoạt động, sự kiện khác nhau trong ngày. Có người chọn ưu tiên công việc, gia đình, con cái, cũng có người dành hầu hết thời gian để chăm sóc bản thân, vì vốn dĩ “work-life balance” - cân bằng cuộc sống chỉ là khái niệm tương đối. Vậy phải làm thế nào để quản lý thời gian và chăm sóc bản thân một cách hiệu quả? Hãy cùng Ohoo Foods tìm hiểu 5 mẹo quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn có được cuộc sống hạnh phúc nhé!

 

1. Vì sao cần quản lý thời gian và ưu tiên chăm sóc bản thân?

1.1. Để nâng cao năng suất làm việc

Biết cách quản lý thời gian hợp lý, phân loại công việc rõ ràng sẽ giúp bạn có thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn. Do đó, bạn nên tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng trước, như hoàn thành lịch hẹn công việc, làm báo cáo gấp, khám sức khỏe… Điều này giúp các đầu mục cần làm của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Và bạn cũng có nhiều thời gian chăm sóc bản thân hơn.

 

1.2. Giảm căng thẳng

Kiểm soát thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn làm việc vui vẻ, bớt căng thẳng và tránh được áp lực khi “deadline” cận kề. Do đó, mọi người cũng sẽ tôn trọng và yêu quý bạn hơn. Mà tâm trạng tốt thì làm việc gì cũng ổn. Nhờ vậy, bạn cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình và chăm sóc sức khỏe cho chính mình, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Kiểm soát thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn có tinh thần vui vẻ trong mọi việc

 

1.3. Đẩy lùi các thói quen xấu

Có bao giờ vì không biết nên làm gì trước với đống công việc hỗn độn nên bạn chọn nằm ườn suốt nhiều giờ để lướt mạng hay ăn uống vô độ, để khỏa lấp thời gian trì hoãn.

 

Những thói quen xấu này không những khiến tâm trạng, thể chất của bạn bị ảnh hưởng mà còn dẫn đến sự thụt lùi trong công việc và các mối quan hệ. Do đó, việc sắp xếp thời gian và ưu tiên chăm sóc bản thân là cực kỳ quan trọng, giúp hình thành thói quen lên kế hoạch trước, làm chủ thời gian và linh hoạt trong công việc.

 

Từ bỏ thói quen trì hoãn trong công việc

 

2. 5 mẹo giúp bạn sắp xếp thời gian và ưu tiên chăm sóc bản thân hiệu quả

2.1. Đặt ra mục tiêu

Việc đặt ra mục tiêu cụ thể mỗi ngày sẽ giúp bạn có thêm động lực cố gắng thực hiện chuẩn chỉnh. Bạn có thể tham khảo cách thiết lập mục tiêu thông minh theo cấu trúc SMART khá đơn giản như sau:

  • Specific: Xác định ngay từ đầu mục tiêu cụ thể và rõ ràng. VD: Tôi muốn giảm 10 kg trong 3 tháng.

  • Measurable: Mục tiêu đặt ra cần khả thi - trước đó đã giảm 5 kg trong 2 tháng rồi.

  • Attainable: Mục tiêu có thể đạt được. 

  • Relevant: Các mục tiêu đặt ra liên quan đến cuộc sống và công việc để tạo động lực hơn (Giảm 10 kg để ngoại hình đẹp → công việc tốt → dễ có người yêu)

  • Time-bound: Phân chia các mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ dễ hoàn thành (1 ngày - 1 tuần - 1 tháng)

 

Đặt ra mục tiêu rõ ràng để có động lực thực hiện

 

2.2 Lên kế hoạch thực hiện

Sau khi bạn đã đặt ra mục tiêu cụ thể thì bạn cần lập kế hoạch chi tiết để tận dụng thời gian tốt nhất và làm việc hiệu quả. Ví dụ:

Bước 1: Đặt ra mục tiêu lớn (giảm 10 kg)

Bước 2: Xây dựng kế hoạch chi tiết bằng cách xác định các nhiệm vụ nhỏ cần hoàn thành để đạt mục tiêu lớn (giảm bao nhiêu mỡ, số đo từng vòng theo từng tuần, todo list mỗi ngày)

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để thực hiện tốt các bước (tham khảo chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn giảm cân, lựa chọn trước 1-2 brand ăn kiêng uy tín)

Bước 4: Tính toán thời gian hợp lý (3 tháng)

Bước 5: Xác định phương pháp cụ thể để theo dõi quá trình hoàn thành mục tiêu (Tập gym/boxing/nhảy, áp dụng menu của Ohoo Foods, lựa chọn thương hiệu Granola Ohoo…)

 

Lên kế hoạch để hoàn thành mục tiêu đó

 

2.3. Tránh làm nhiều việc cùng lúc

Sự thật là nếu não bộ kiêm quá nhiều công việc, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng vận động trí não linh hoạt. Đặc biệt, nếu bạn chưa đủ năng lực chuyên môn thì “Đa nhiệm” thực sự không phù hợp đâu. Do đó, bạn cần chia nhỏ các nhiệm vụ để từng bước dễ dàng và hiệu quả hơn.

 

Đừng nên chọn cách làm việc đa nhiệm

 

2.4. Luyện tập phương pháp 40 – 30 – 20 – 10

Phương pháp 40 – 30 – 20 – 10 cũng là một phương pháp “quản trị vàng”, được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực từ cuộc sống cá nhân đến doanh nghiệp.

 

Hãy dành 40% thời gian để làm những việc quan trọng nhất, tiếp là 30% thời gian cho việc quan trọng thứ hai. Tiếp theo là 20% thời gian để làm những việc quan trọng thứ ba và 10% thời gian cuối để thực hiện tất cả những thứ kết hợp lại sau cùng.

 

2.5. Ưu tiên chăm sóc bản thân 

Tham khảo infographic đã được Ohoo sưu tầm dưới đây và chọn cho mình những hoạt động yêu thích để cùng chăm sóc bản thân nhé!

https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2021/08/5572836_cham-soc-ban-tha.png

 

Dành thời gian đọc sách để bổ sung kiến thức để tâm trí thanh tịnh cũng là một cách chăm sóc bản thân

Đang xem: GIÁ NHƯ SỚM BIẾT 5 MẸO QUẢN LÝ THỜI GIAN NÀY, CUỘC ĐỜI BẠN ĐÃ KHÁC!

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng