SỐNG VUI KHỎE NHỜ ĂN UỐNG TRONG CHÁNH NIỆM

SỐNG VUI KHỎE NHỜ ĂN UỐNG TRONG CHÁNH NIỆM

Là một phương pháp giúp chúng ta kiểm soát tốt thói quen ăn uống của mình, ăn uống có chánh niệm được khoa học chứng minh có tác dụng giảm cân hiệu quả, hạn chế ăn uống vô độ để có được sức khỏe tốt hơn. Cùng Ohoo Foods tìm hiểu ăn uống chánh niệm là gì và bắt đầu thực hành ăn uống có chánh niệm như thế nào nhé!
 

1. Ăn uống có chánh niệm dưới góc nhìn của chuyên gia

Lilian Cheung - Giám đốc truyền thông và nâng cao sức khỏe tại Khoa Dinh dưỡng của Harvard T.H. Chan School of Public Health đã từng nói: "Chánh niệm là sự chú tâm có chủ đích vào suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác thể chất của một người trong thời điểm hiện tại, điều đó bắt nguồn từ triết lý rộng lớn hơn về chánh niệm và đã được thực hành rộng rãi hàng thế kỷ trong nhiều tôn giáo". 

 

Trong một bài viết của Kristen Rogers trên CNN cũng đề cập đến tầm quan trọng của ăn uống trong chánh niệm (mindful eating) đối với sức khỏe. Và việc vừa ăn vừa lướt mạng xã hội, xem phim trên điện thoại được cảnh báo là thói quen tai hại của đa số giới trẻ hiện nay.

 

Thưởng thức một bữa ăn mà không bị chi phối chính là nguyên tắc quan trọng trong ăn uống có chánh niệm.

 

2. Chú tâm vào việc ăn uống giúp tiêu hóa tốt hơn

Mục tiêu của ăn uống có chánh niệm là để cho mọi giác quan của bạn được hòa hợp từ thị giác, khứu giác, thính giác, vị giác đến cảm giác, có nghĩa bạn sẽ tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian ăn uống mà không vướng bận điều gì. Do đó, cơ thể sẽ làm việc vừa sức, không phân tán năng lượng, hệ tiêu hóa từ đó cũng được cải thiện.

 

Tận hưởng bữa ăn trọn vẹn mà không vướng bận điều gì

 

Bữa ăn sáng lý tưởng nên bắt đầu bằng âm thanh nhẹ nhàng từ của các dụng cụ làm bếp như máy pha cà phê, sau đó là mùi thơm hấp dẫn từ đồ ăn, màu sắc, bài trí của món đồ uống, bạn có thể cảm nhận cả sự cân bằng giữa vị ngọt, mặn vừa phải từ chiếc bánh giòn rụm. Quá trình cảm nhận hết thảy mùi vị, hương thơm của các loại đồ ăn hấp dẫn đó sẽ giúp cả ngày của bạn trọn vẹn hơn.

 

3. Lợi ích của Việc ăn uống có chánh niệm

  • Giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn: Nếu như bạn có ý định giảm cân thì ăn uống chánh niệm sẽ mang lại hiệu quả vì nó giúp cơ thể tập trung duy trì dinh dưỡng và hoạt động thể chất bình thường.

 

Ăn uống chánh niệm sẽ mang lại hiệu quả khi bạn muốn giảm cẩn

 

  • Giảm bớt sự căng thẳng, lo lắng: Khi thực hành và tập trung thưởng thức một món ăn bằng cách chú ý mùi hương, nước dùng hay quan sát hơi nóng bốc lên và thưởng thức thật trọn vẹn cũng sẽ giúp tâm trí bạn nhẹ nhàng, thư giãn hơn.

 

Ăn uống chánh niệm sẽ giúp bạn giảm stress, cảm thấy ngon miệng và thưởng thức trọn vẹn món ăn hơn
 

  • Thoải mái hơn trong việc ăn uống: Phương pháp ăn uống có chánh niệm sẽ giúp bạn ý thức được lúc nào cần phải ăn nhờ những tín hiệu của cơ thể. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn ăn không bị mất kiểm soát. Vì thực tế, khi chúng ta càng chú ý đến việc ăn, bản thân ta càng ăn ít hơn đó!

 

Phương pháp ăn uống có chánh niệm sẽ giúp bạn ăn không bị mất kiểm soát

 

Ăn uống có chánh niệm không khó như bạn nghĩ, hãy thử ngay nha!!

Đang xem: SỐNG VUI KHỎE NHỜ ĂN UỐNG TRONG CHÁNH NIỆM

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng